Du học Trung Quốc: Xu hướng của giới trẻ

xu huong du hoc trung quoc 300x186 Du học Trung Quốc: Xu hướng của giới trẻDu học Trung Quốc: Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của nhiều du học sinh các nước, trong đó có Việt Nam.

Điểm đến hấp dẫn

Trung Quốc là một trong 10 nước có lượng du học sinh lớn nhất trên thế giới. Bạn Nguyễn Thiên Linh (sinh viên khoa Ngữ văn Trung, ĐH KHXH&NV TP.HCM) đánh giá: “Hiện nay, Trung Quốc ngày càng mở rộng cửa đón nhận sinh viên đến từ năm Châu”.

Với Việt Nam, Trung Quốc là nước láng giềng có quan hệ lâu đời với Việt Nam, gần gũi cả về mặt địa lý, văn hoá, phong tục tập quán…Trần Văn Sang (du học Trung Quốc) cho biết: “Giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua có những hợp tác trong nhiều lĩnh vực: văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật…và đều mang lại những kết quả tốt đẹp.

Về lĩnh vực giáo dục rất nhiều trường ĐH của hai nước đã liên kết và hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, số lượng du học sinh Việt Nam sang Trung Quốc thì không ngừng tăng lên, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong số các nước có lượng du học sinh đến Trung Quốc học. Chỉ tính riêng 2008, số lượng du học sinh sang Trung Quốc học ở tất cả các cấp học là gần 4.000 SV.

Các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn Trung Quốc bởi những ưu điểm nổi bật. Lê Thị Thùy Linh (du học sinh ĐH Thanh Hoa) nói: “Học phí rẻ, sinh hoạt, ăn ở đi lại tương tự như ở Việt Nam, đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt, thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản… Học sinh sang học cũng dễ dàng nhanh chóng, gia đình có thể sang thăm con rất thuận tiện”.

Du học tại Trung Quốc, sinh viên có thể theo học những ngành được coi là thế mạnh của Trung Quốc như: Y học cổ truyền, thương mại, tin học, viễn thông, … tại những trường đại học lớn như: Thanh Hoa, Phục Đan, Giao thông Thượng Hải, Sư phạm Quảng Tây…

Chi phí thấp, nhiều cơ hội việc làm

Hiện tại có khoảng 400 trường ĐH của Trung Quốc tiếp nhận sinh viên Quốc tế, với một đội ngũ giáo viên ưu tú, có khả năng truyền thụ tốt, trong một môi trường học tập lành mạnh được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho học tập và nghiên cứu.

Triệu Tử (du học sinh ngành Việt Nam Học, ĐH KHXH&NV TPHCM) tiết lộ: “Tiếng Hán là một điều kiện duy nhất để bạn có thể theo học ở các trường ĐH ở Trung Quốc, tuy nhiên bạn không cần qua phỏng vấn để xin Visa ở Đại Sứ Quán nên không nhất thiết bạn phải biết tiếng Trung trước ở Việt Nam, tuy nhiên học tiếng Trung trước cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong sinh hoạt trong thời gian đầu ở Trung Quốc”.

Theo tính toán của các bậc phụ huynh có con đang du học Trung Quốc. Hiện tại các trường ĐH ở Quảng Tây, Trung Quốc, học phí cho sinh viên nước ngoài khoảng 1.300 – 2.000 USD/năm tùy từng trường, tiền phòng ký túc xá 300 – 500 USD/năm, ăn uống khoảng 500 – 1.000 tệ (một tệ Trung Quốc tương đương 1.950 VND) mỗi tháng. Nếu các sinh viên chí thú học hành và biết tự lo cho tương lai của mình, ăn tiêu dè sẻn thì với khoảng 50 triệu đồng VNĐ/năm, sau bốn năm, với 200 triệu đồng tiền ăn học, cộng thêm khoảng 20 triệu chi phí đi – về thăm nhà.

Điều quan trọng nhất, điều kiện để du học ở Trung Quốc cũng rất đơn giản. Phạm Tuyết Hoa (du học sinh Trung Quốc) cho biết: “Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm trên 5,0 độ tuổi học (dưới 25 tuổi) và có trình độ Trung văn đạt qui định tối thiểu (thi được 3 điểm HSK – điểm chuẩn của Trung Quốc mới được vào học – hoặc nếu chưa có trình độ tiếng Trung – bạn phải sang Trung Quốc học một năm để đạt trình độ có thể nghe giảng được)”. Các trường đại học của cũng không hạn chế số lượng SV du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh – SV đăng ký vào học.

Từ năm 1991, Trung Quốc bắt đầu tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã tìm thấy ở Việt Nam 1 thị trường đầu tư hấp dẫn và hiệu quả. Chỉ tính riêng năm 2011, đã có 247 dự án đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam với số vốn trên 300 triệu USD. Khu chế xuất Linh Trung ở TP.HCM đã trở thành điển hình thành công của khu vực Đông Nam Á. Với việc phát triển các khu chế xuất, các khu công nghiệp được đầu tư bởi các doanh nghiệp Trung Quốc thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ Trung Quốc.

Sinh viên có thể đi làm thêm ngoài giờ

Theo một số cán bộ trong ngành giáo dục thì đào tạo SV Quốc tế tại Trung Quốc là một hướng đi mới nhằm nhiều mục đích khác nhau. Cái thu được lớn nhất chính là sự trao đổi giao lưu văn hóa làm giàu nền văn hoá Trung Quốc. Trong thời gian tới Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng sẽ nghiên cứu và xem xét việc cho phép sinh viên đi làm thêm, điều mà trước đây bị cấm. Với chính sách này Trung quốc thể hiện rõ việc khuyến khích du học sinh quốc tế đến học tập và tu nghiệp tại nước này.

6 ưu điểm của du học Trung Quốc:

  1. Học phí rẻ so với các nước khác. phí học ngoại ngữ từ 850 USD đến 1300USD đến 2500 USD/năm với thời gian trung bình 4 năm.
  2. Sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ – chỉ 50 USD/tháng là đủ để ăn 3 bữa/ngày.
  3. Rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học.
  4. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt. Việc quản lý học sinh của các trường Trung Quốc luôn được quan tâm.
  5. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng.
  6. Thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng.

Theo: infonet.vn

Từ khóa:   · ·