Du học Trung Quốc: Từ Âu sang Á lấy MBA

du hoc trung quoc1 300x225 Du học Trung Quốc: Từ Âu sang Á lấy MBADu học Trung Quốc: Ngược lại với xu hướng lâu đời là từ phương Đông sang phương Tây du học, ngày càng có nhiều sinh viên và nhân sự quản lý ở châu Âu đến các trường đại học châu Á để lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Giới lãnh đạo kinh doanh phương Tây từ lâu vốn xem châu Á là mảnh đất màu mỡ để phát triển công việc làm ăn nhưng giờ đây họ bắt đầu nhận thấy khu vực này đang trở thành lò đào tạo tài năng trong lĩnh vực quản lý của thế giới.

Rẻ nhưng vẫn có chất lượng

Nhật báo Pháp Le Figaro nêu trường hợp của kỹ sư Sébastien Pervis từng làm việc cho hãng xe hơi Renault tại Pháp và Hàn Quốc 7 năm trước khi sang học ở Trung Quốc.

Ông Pervis thuật lại: “Tôi bắt đầu học tiếng Hoa từ năm 1998, lúc đang làm việc tại Lyon và sang Thượng Hải thực tập vào năm 2000. Trung Quốc là đất nước cho ta nhiều cơ hội và khi tôi muốn lấy bằng MBA để mở rộng thêm khả năng của một kỹ sư, tôi đã tìm đến các trường đại học ở nơi này”.

Hiện ông Pervis đang theo học tại Học viện Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc-châu Âu (CEIBS) ở Thượng Hải.

Kỹ sư Julien Levrier làm việc cho hãng Bosch ở Đức từ năm 2006 và bắt đầu du học tại Học viện Kinh doanh Ấn Độ từ năm 2010. Ông tâm sự: “Tôi muốn lấy bằng MBA từ lâu và lời giới thiệu của trường này có sức thuyết phục khi tôi quyết định đi học”.

Ông Levrier cho rằng học tập nơi đây được lợi ích về nhiều mặt như phát triển nghề nghiệp, hiểu biết văn hóa và có nhiều cơ hội thăng tiến do ông từng làm việc chung với người Ấn Độ và biết tiếng Hindi.

Mặt khác, nhiều người chọn lấy bằng MBA tại các đại học có tiếng ở châu Á vì giá rẻ nhưng vẫn có chất lượng. Nhật báo Anh The Financial Times đánh giá cao một số trường đại học quản trị kinh doanh hàng đầu tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông và Singapore, cho rằng chi phí đào tạo của các trường này quá rẻ nếu so với các chương trình tại các đại học Mỹ.

Đào tạo ở hai cơ sở

Nhiều trường đại học ở châu Á đã tuyển sinh trực tiếp tại châu Âu nhằm quốc tế hóa mô hình đào tạo của mình, điển hình là 4 trường: Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Học viện Kinh doanh Nayang (Singapore), Học viện Kinh doanh Ấn Độ và CEIBS.

Mới đây, Học viện Quản trị Kinh doanh châu Âu (INSEAD) của Pháp đã làm lễ kỷ niệm 10 năm thành lập chi nhánh tại Singapore. Gần 50% sinh viên Pháp của trường muốn bắt đầu chương trình học ở Singapore và 80% sinh viên từng theo học cả hai cơ sở ở Pháp và Singapore trong quá trình đào tạo.

Lúc mới khai giảng, cơ sở này chỉ có 50 sinh viên nhưng hiện nay mỗi năm trường tuyển hơn 400 sinh viên so với 600 sinh viên tại trụ sở chính ở Fontainebleau.

Giám đốc phụ trách tuyển sinh MBA của INSEAD – bà Pejay Belland – cho biết: “Chương trình ở hai cơ sở giống nhau nhưng những sinh viên học tại Singapore có thêm cơ hội phát hiện sự khác biệt văn hóa ở khu vực này”.

Theo phó giám đốc phụ trách tuyển sinh MBA INSEAD Leila Murat, các sinh viên ngày càng quan tâm đến châu Á. Chương trình bắt buộc sinh viên phải học cả 3 ngôn ngữ Anh, Pháp, Hoa. Có lúc tiếng Hoa ít được chú trọng nhưng nay được học thường xuyên hơn, nhất là đối với những người đang công tác tại châu Á.

Trúc Lâm

Theo: Nguoilaodong

Từ khóa:   · · ·