Trung Quốc ‘rúng động’ vì bài phát biểu của 1 học sinh

hoc sinh trung quoc 300x190 Trung Quốc rúng động vì bài phát biểu của 1 học sinhDu học Trung Quốc: Một bài phát biểu của học sinh Trung Quốc tại trường  THPT Huilong (Giang Tô, Trung Quốc) về thực trạng học sinh hiện nay đã khơi mào cho nhiều cuộc tranh cãi gay gắt

Sáng thứ 2 tuần trước, trong lễ chào cờ đầu tuần, thay vì phát biểu những điều “như thường lệ”, cậu bạn Jiang Chengbo tại Trường THPT Huilong (Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) lại thẳng thắn trình bày suy nghĩ của mình về nền giáo dục hiện tại. Bài phát biểu lập tức trở thành một hiện tượng gây tranh cãi trong học đường Trung Quốc.

Trước hơn 3.000 học sinh và thầy cô giáo, Jiang Chengbo dõng dạc: “Điều tra cho thấy học sinh Trung Quốc đứng hạng chót của thế giới. Rất nhiều học sinh sống trong sự đố kị. Họ đố kị với những người đạt thành tích cao hơn. Một số người sống trong sự cô đơn. Họ bị chôn vùi trong núi bài tập và chẳng có nổi một người bạn tốt”.

“Chúng ta không thể cảm thấy tình yêu của cha mẹ – những người luôn thúc ép con cái phải học để có kết quả thi thật tốt. Chúng ta không thể cảm thấy tôn trọng thầy cô – những người luôn giục giã học trò phải học để có tỉ lệ đỗ đại học thật cao” – Jiang tiếp tục.

Hành động này của Jiang ngay lập tức bị thầy cô trong trường phản đối kịch liệt vì đã thay đổi bài phát biểu do một thầy giáo chuẩn bị trước thành bài phát biểu “nổi loạn, có tư tưởng chọc tức ban giám hiệu”.

Tuy nhiên, bài nói này lại nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ phía học sinh và cư dân mạng. Cậu bạn Jiang được vinh danh như “anh hùng”. Theo một học sinh giấu tên, cuộc sống của các bạn bây giờ rất “ngột ngạt và nhạt nhẽo”, “điểm số là tất cả”. Yuhan – học sinh từ Nam Kinh khẳng định: “Mặc dù những lời nói của Jiang có phần phóng đại nhưng áp lực thi cử thực sự đang giết chết hứng thú học tập của học sinh”.

Thành viên Benliuweizhi của trang Weibo bình luận: “Không lạ gì khi nghe lời này từ những học sinh trung học và cố gắng của Jiang để phơi bày sự thật rất đáng khâm phục. Tuy nhiên, để có những cải cách giáo dục còn là điều quá xa vời”.

Phần lớn học sinh Trung Quốc đang “mắc kẹt” trong “bể” học hành. Giáo sư Yin Fei – Đại học Nam Kinh cho hay học trò thường im lặng trước áp lực đè nặng nhưng dần dần, các em đã tự tin nói lên chính kiến để cải thiện tình hình hiện tại.

Theo: tiin.vn

Từ khóa:   · ·