Trung Quốc: Học sinh xếp hàng khom lưng chào giáo viên

2311 hoc sinh TQ 300x201 Trung Quốc: Học sinh xếp hàng khom lưng chào giáo viênHành động xếp hàng khom lưng cúi chào giáo viên tại cổng trường trung học Lư Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc) của học sinh được đánh giá là hành động “tôn sư trọng đạo”, trở về với nghi lễ truyền thống.

Trước thực trạng thiếu tôn trọng thầy cô giáo của học sinh ngày nay, Hội học sinh của trường trung học Lư Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tự lập ra một quy định và quyết tâm xây dựng nó thành truyền thống của trường mình: hàng ngày đều có học sinh xếp hàng trước cổng trường vào buổi sáng và buổi chiều đầu giờ học để cúi chào giáo viên vào trường. Mục đích của hành động này là nhằm “khiến thầy cô giáo cảm thấy được tôn trọng, giúp tâm trạng giáo viên thoải mái”.

Được biết hoạt động này đã được nhà trường duy trì suốt hai năm qua, hàng ngày, bắt đầu vào giờ học, những học sinh trực tuần sẽ có nhiệm vụ đứng trước cổng trường, chỉ cần thấy giáo viên bước vào là sẽ đồng loạt cúi người và chào to: “Chúng em chào thầy (cô)”. Gặp cảnh tượng này, các giáo viên đang vội vã bước vào trường cũng đều bước chậm lại, mỉm cười chào đáp lại: “Chào các em!”.

Khi được hỏi về cảm nhận của mình, các giáo viên trong trường đều bày tỏ thái độ cảm động và cảm thấy mình được tôn trọng. “Đây là hoạt động mà các em học sinh tự nghĩ ra. Sau khi nhận thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa, chúng tôi đã quyết định duy trì nó và mong rằng đây sẽ trở thành hoạt động truyền thống của trường” – thầy phụ trách Đoàn trường cho biết. Một giáo viên khác bày tỏ quan điểm: “Tôi vẫn còn ấn tượng sâu sắc khi ngày đầu tiên các em cúi chào mình, tôi còn giật bắn mình và một lúc sau mới nhận thức được việc gì đang diễn ra, lúc đó mới thật sự thấy cảm động. Thật sự có cảm giác mình được tôn trọng”.

Thầy Ôn, năm nay 64 tuổi, giáo viên về hưu của nhà trường cho biết: “Sự tôn trọng của học sinh dành cho giáo viên không nhất thiết nằm trong việc cúi chào, mà đôi khi nó chỉ đơn giản là một nụ cười, một cái gật đầu, một lời hỏi thăm. Nhưng do thời đại mới, tình cảm của học sinh thời nay dành cho giáo viên cũng khác trước rất nhiều. Những hành động truyền thống như cúi gập người chào hỏi đã dần biến mất, thay vào đó là những cách biểu hiện mới. Bởi vậy việc học sinh đứng trước cổng trường cúi chào giáo viên có thể hiểu rằng đó là hành động quay trở lại với truyền thống tôn sư trọng đạo trước đây”.

Theo: Kenh14.vn

Từ khóa:   ·