Trung Quốc: Học sinh cúi chào, giáo viên không thèm đáp lại

hoc sinh trung quoc 300x148 Trung Quốc: Học sinh cúi chào, giáo viên không thèm đáp lại Du học Trung Quốc: Khi xe ô tô của giáo viên đi vào cổng trường, những bạn học sinh trực nhật cúi gập người 90 độ để chào, nhưng giáo viên cứ coi như không thấy gì, lái xe đi thẳng, chẳng có vẻ gì là muốn đáp lễ cả. Nhiều học sinh Trung Quốc rất bất bình trước sự việc này.

Đây là hiện tượng nổi cộm xảy ra trong những ngày qua tại trường trung học Thực nghiệm Giang Bắc ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc và gây bất bình đối với nhiều học sinh cùng phụ huynh của các bạn.

“Mỗi lần đưa con đi học, tôi đều thấy có 4 em học sinh đứng xếp hàng trước cổng trường, tay đeo băng trực nhật, cúi gập người để chào các thầy cô giáo đi ra đi vào trường. Học sinh thì lễ phép thế, mà thầy cô giáo thì chả thèm chào lại các em. Các con về thường phàn nàn rằng chúng nó chào các thầy cô thế mà các thầy cô cứ coi như không chẳng thèm đáp lại, cảm thấy rất thất vọng.” – Một phụ huynh đã chia sẻ với phóng viên như vậy khi được hỏi về sự việc này.

Các bạn học sinh của trường cho biết, chỉ cần thời tiết không xấu lắm, ngày nào cũng sẽ có 4 bạn trực nhật tại cổng trường, cúi người chào mỗi khi giáo viên đi qua đi lại.

Bạn Tiểu Lý cho biết: “Các thầy cô quan tâm dạy dỗ chúng mình như vậy, nên khi thấy các thầy cô đi xe tới, chúng mình cúi đầu chào để thể hiện sự kính trọng với họ”. Tiểu Lý cũng từng trực nhật kiểu này nhiều lần. Trong 1 lần, khi xe của giáo viên đi qua, Tiểu Lý cúi gập người không thấp lắm, thế là giáo viên ấy còn bảo Tiểu Lý phải cúi thấp hơn nữa, phải đủ 90 độ mới được.

Một số bạn khác cho biết, khi các bạn cúi chào lúc xe giáo viên tới, một số thầy cô giáo sẽ dừng xe lại, hoặc đi chậm lại, có người còn hạ kính giơ tay chào các bạn. Nhưng có một số người thì cứ phóng thẳng xe qua, coi như các bạn ấy không hề tồn tại ở đó. Điều này khiến các bạn ấy rất khó chịu.

Bố mẹ các bạn cũng rất bất bình, và đã đăng bức ảnh “học sinh cúi đầu chào “xe” của giáo viên” lên internet, thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.

“Khi tới gần học sinh thì hạ kính xe, vẫy tay chào lại một cái thì có làm sao? Các em chào lễ phép như vậy mà không thèm đáp lại, không hiểu mấy người này còn có tư cách làm giáo viên hay không? Lần sau thì đừng có mong được các em tôn trọng nữa!” – Một cư dân mạng bình luận.

Một số người còn cho rằng: “Cái kiểu trực nhật bằng cách đứng chào này chỉ làm mất thời gian của học sinh mà lại không hiệu quả, có khi còn gây ảnh hưởng không tốt với các bạn.

Đối với vấn đề này, lãnh đạo trường Thực nghiệm Giang Bắc giải thích rằng họ yêu cầu các bạn trực nhật theo hình thức đó với mong muốn các bạn rèn luyện cho mình thói quen tôn trọng giáo viên, lối sống lịch sự, văn minh và cũng cho các bạn thấy rằng học sinh chính là “chủ nhân của trường”.

“Là chủ nhà, khi có khách đến thì phải ra tiếp, nên các em đứng chào giáo viên trước cổng là điều hoàn toàn đúng đắn. Đúng là có một số giáo viên không đáp lễ khi học sinh chào, nhà trường sẽ sửa chữa ngay. Trường cũng sẽ tiếp tục thực hiện quy định học sinh trực nhật, cúi đầu chào giáo viên tại cổng trường và cố gắng thực hiện tốt hơn, chứ không hủy bỏ quy định như một số người yêu cầu.”

 Theo: Kenh14

Từ khóa:   · ·