Trung Quốc: Gần 1,3 triệu sinh viên du học nước ngoài

Sinh vien Trung Quoc Trung Quốc: Gần 1,3 triệu sinh viên du học nước ngoàiTrung Quốc là một trong những quốc gia có số sinh viên du học nước ngoài cao nhất thế giới. Thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, tính đến hết năm 2010, số lượng sinh viên nước này theo học tại các trường đại học ở nước ngoài đã lên đến con số kỷ lục là 1,27 triệu du học sinh.

Ngày nay, ngày càng nhiều gia đình trung lưu có điều kiện đầu tư cho con đi du học nước ngoài tự túc. Trong tổng số sinh viên Trung Quốc đi du học nước ngoài, đa phần là với kinh phí tự túc. Hiện cókhoảng 93% sinh viên Trung Quốc là đi du học tự túc và điểm đến hàng đầu mà các sinh viên lựa chọn là các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Anh, Canada, Singapore… và một số quốc gia phương Tây khác. Chẳng hạn trong năm học 2009 – 2010, Trường Đại học danh tiếng Cambridge đã tiếp nhận gần 1.000 sinh viên Trung Quốc theo học cả bằng cử nhân lẫn sau đại học ở các ngành cơ khí, khoa học, toán học, quan hệ quốc tế, kinh tế, tài chính và quản trị… Còn hiện tại, số học sinh, sinh viên Trung Quốc nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại hàng chục các trường đại học khác ở Mỹ đang ngày một gia tăng, ví dụ tại Trường Grinnell College ở bang Iowa có tới gần 10% thí sinh đang được xem xét lựa chọn vào học năm 2011 đều là các thí sinh đến từ Trung Quốc. Còn một số trường đại học nhận được nhiều đơn xin học từ Trung Quốc đến mức họ phải áp dụng hệ thống quota để hạn chế bớt sinh viên Trung Quốc.

Du học nước ngoài không chỉ là niềm khao khát của rất nhiều học sinh, sinh viên mà còn là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh, bởi theo họ, nếu con cái được tham gia khóa học dù ngắn hạn hay dài hạn tại các trường ở nước ngoài, thì sau tốt nghiệp sẽ giúp cho chúng có cơ hội tìm được những công việc tốt và phù hợp hơn sau này ở Trung Quốc. Wang Qiang, phụ huynh một học sinh ở Bắc Kinh đang có kế hoạch cho con trai của mình đi du học tại Úc cho biết: “Trong những năm gần đây, nền kinh tế ở Trung Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ, nên có rất nhiều gia đình khá giả đã đầu tư cho con em của mình đi du học nước ngoài với mong muốn sau khi hoàn thành khóa học ở nước ngoài sẽ giúp cho con cái của họ có cơ hội tìm việc được làm tốt hơn ở Trung Quốc”.

Trong lúc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng rất nhiều gia đình tại Trung Quốc vẫn đầu tư cho con em mình theo học tại các trường đại học và cao đẳng ở nước ngoài, nhưng đổi lại, các sinh viên Trung Quốc nhận được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy đà tăng trưởng nhanh chóng của nước này.

Rất nhiều sinh viên Trung Quốc sau khi kết thúc khóa học tại nước ngoài đã trở về đóng góp cho đất nước. Trong khoảng 30 năm qua, hơn 630.000 sinh viên và các học giả theo học ở phương Tây đã quay trở về đất nước, trong đó 1/5 con số trên trở về riêng trong năm 2010. Rất nhiều sinh viên giờ đây tham gia vào các chương trình nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy vị thế cạnh tranh của Trung Quốc trên toàn cầu.