Trung Quốc đứng đầu về lượng sinh viên du học

tq du hoc Trung Quốc đứng đầu về lượng sinh viên du họcTheo thống kê mới nhất của Bộ GD Trung Quốc, tính đến cuối năm 2010, Trung Quốc có số lượng sinh viên du học lớn nhất thế giới, với mức kỷ lục 1,27 triệu du học sinh. Trong số này, 285.000 sinh viên bắt đầu du học từ năm ngoái, tăng 24% so với năm 2009.

Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục Trung Quốc, những sinh viên du học tự túc chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số sinh viên Trung Quốc du học nước ngoài. Ngoài ra, trong số hơn 100 nước mà sinh viên Trung Quốc tới du học, tốp 10 địa điểm hàng đầu gồm Mỹ, Úc, Nhật, Anh, Hàn Quốc Canada, Singapore, Pháp, Đức và Nga. Có tới hơn 90% du học sinh Trung Quốc chọn học tại những nước thuộc nhóm này.

Hiện nay, hàng chục trường đại học ở Mỹ đang nhận được số đơn nhập học ngày càng tăng của sinh viên Trung Quốc. Ví dụ, tại Trường Grinnell College ở bang Iowa, có tới gần 10% thí sinh được cân nhắc chọn vào học năm 2011 là thí sinh đến từ Trung Quốc.

Zhao Ziyi, một học sinh cấp 3 ở Nam Kinh – thủ phủ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đang chuẩn bị thử giọng để đóng phim dù em chưa qua học lớp diễn xuất nào.

“Đây sẽ là một phần đặc biệt trong đơn đăng ký học tại Mỹ vào năm tới của em”, Zhao cho biết. “Em muốn học ở New York, nhưng em mới chỉ học chút ít về vẽ. Em muốn cho nhà trường biết em có nhiều tài lẻ”.

Hiện nay Zhao đang học tại một trường cấp ba quốc tế và tất cả các bạn cùng lớp của em đang chuẩn bị đi học nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Các chuyên gia giáo dục Trung Quốc cho rằng các trường đại học nước ngoài không dễ đánh giá khả năng tiếng Anh của các sinh viên đến từ Trung Quốc vì thông thường các bậc phụ huynh thuê người viết bài luận xin học cho con em mình.

Li Jing, một người chuyên viết luận thuê hiện làm tại một công ty tư vấn du học ở Bắc Kinh, nhận định: “Do ở nước ngoài có nhiều cơ hội hơn để học đại học, ngày càng có nhiều bạn trẻ Trung Quốc đi du học để né kỳ thi tuyển sinh đại học đầy cạnh tranh trong nước”.

Wang Qiang, một người dân ở Bắc Kinh hiện đang dự định cho con trai du học Australia, cho rằng: “Vì nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển, có thêm nhiều gia đình trung lưu có điều kiện cho con em du học nước ngoài. Kể cả việc đi du học một khóa ngắn hạn cũng giúp con tôi có cơ hội tìm việc tốt hơn sau này ở Trung Quốc”.

Theo China Daily