Trung Quốc sẽ đóng cửa ngành học khó tìm việc

du hoc trung quoc1 300x204 Trung Quốc sẽ đóng cửa ngành học khó tìm việcDu học Trung Quốc: Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa đề nghị các ĐH nước này giảm chỉ tiêu sinh vào các ngành mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên khó tìm được việc làm, theo báo China Daily.

Bộ còn cảnh cáo sẽ đóng cửa các ngành học mà có chưa tới 60% sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc trong 2 năm liên tiếp. Đây là động thái mới nhất của Bộ Giáo dục nhằm đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ĐH.

Dự kiến số sinh viên tốt nghiệp ĐH ở Trung Quốc sẽ lên tới 6,8 triệu vào năm 2012, tăng 200.000 so với năm 2011. Trong khi đó, hiện cứ 10 sinh viên tốt nghiệp thì có một người không tìm được việc làm, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Bộ Giáo dục Trung Quốc không nói rõ ngành nào sẽ nằm trong danh sách phải đóng cửa nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành luật là một trong số những người khó tìm được việc nhất, trang tin University World News dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc cho hay. Ngoài ra, những sinh viên theo học ngành tiếng Anh, tiếng Hoa, công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh cũng không có triển vọng tìm được việc.

Tuy nhiên, giáo sư Hàn Tử Kinh tại ĐH Sư phạm Trùng Khánh nhận định với China Daily: “Thật khó xác định đâu là ngành học tạo ra việc làm tốt”. Ông Hàn chỉ ra rằng ngành kỹ sư công nghệ sinh học từng rất phổ biến, thu hút nhiều sinh viên tài năng, nhưng nhu cầu thị trường việc làm vẫn còn ít. “Đất nước vẫn cần người tài trong lĩnh vực này với tầm nhìn lâu dài, dù sinh viên tốt nghiệp không thể tìm một công việc đúng với yêu cầu trong vòng 2-3 năm qua”, giáo sư Hàn lưu ý. Còn nghiên cứu sinh tiến sĩ Trần Hy của Viện Khoa học Trung Quốc đề nghị: “Bộ Giáo dục nên đưa ra một giải pháp đặc biệt để duy trì những ngành học dù tỷ lệ sinh viên chưa có việc làm còn cao nhưng lại cần thiết cho quá trình giáo dục con người, như vật lý lý thuyết và nghiên cứu lịch sử”.

Theo: Thanh nien

Từ khóa:   · ·