Top 20 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc

5 dai hoc Bac Kinh 300x210 Top 20 trường đại học hàng đầu ở Trung QuốcTrường ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa đứng vị trí thứ 1 và 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học Trung Quốc năm 2010 do Trung tâm Nghiên cứu Đánh giá khoa học Trung Quốc (RCCSE) ở Trường đại học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vừa đưa ra.

 

 

 

 

ĐH Bắc Kinh được đánh giá là trường ĐH số 1 Trung Quốc trong năm 2010

Bản danh sách này được công bố thường niên kể từ năm 2004, trong đó đánh giá các trường đại học Trung Quốc theo 201 nhóm như Top 30 trường ĐH cạnh tranh nhất Trung Quốc, Top 10 trường CĐ tư cạnh tranh nhất và Top 20 trường ĐH đổi mới nhất.

Trong số những bảng xếp hạng này, bảng xếp hạng thu hút nhiều chú ý hơn cả là Top 20 trường ĐH hàng đầu xét trên tổng thể.

So với năm ngoái, danh sách các trường ĐH trong top 20 vẫn không thay đổi, trừ việc “rớt hạng” của ĐH Thiên Tân, và thay vào đó là sự có mặt của “tân binh” là ĐH Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh (xếp thứ 20).

Đồng thời, cũng có những thay đổi đáng kể trong thứ tự xếp hạng. Nổi bật nhất là việc ĐH Giao thông Thượng Hải “tụt” từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 7.
Qiu Junping, giám đốc Trung tâm RCCSE, giải thích rằng việc đánh giá dựa trên 4 tiêu chí gồm: các nguồn lực sẵn có của trường, chất lượng dạy học, mức nghiên cứu và danh tiếng. Trung tâm RCCSE xếp hạng các trường ĐH dựa trên số liệu của các báo cáo của Bộ Giáo dục, Cục Thống kê Quốc gia và Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Đặc biệt, Trung tâm không sử dụng số liệu do các trường ĐH cung cấp để giữ được sự khách quan của bảng xếp hạng.

Dưới đây là bảng thứ hạng 20 trường ĐH hàng đầu Trung Quốc năm 2010:

1. ĐH Bắc Kinh
2. ĐH Thanh Hoa
3. ĐH Chiết Giang
4. ĐH Phúc Đán
5. ĐH Nam Kinh
6. ĐH Vũ Hán
7. ĐH Giao thông Thượng Hải
8. ĐH Sư phạm Bắc Kinh
9. ĐH Sun Yat-sen
10. ĐH Nhân dân Trung Quốc
11. ĐH Nankai
12. ĐH Khoa học và Công nghệ Hoa Trung
13. ĐH Tứ Xuyên
14. ĐH Cát Lâm
15. ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc
16. Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân
17. ĐH Sơn Đông
18. ĐH Giao thông Tây An
19. ĐH Hạ Môn
20. ĐH Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh

Từ khóa:   · · ·