Tết Trung Thu tại Trung Quốc

Le hoi den long 1 300x199 Tết Trung Thu tại Trung QuốcTết Trung Thu, là một ngày vô cùng đặc biệt, ngày của giữa tháng mùa thu, cho nên được gọi     là ”Trung Thu” hoặc ”Trọng Thu”. Vì trăng ngày 15/8 tròn và sáng hơn những tháng khác, còn được gọi là “Nguyệt Tịch”. Trước đêm Trung Thu, mọi người trong gia đình, dù sống nơi đâu cũng đều quay về đoàn tụ với ông bà cha mẹ ăn bữa cơm đoàn viên, đó là ý nghĩa “song viên”, nên cũng gọi là ”Tiết Đoàn Viên”

Tết Trung Thu  là một ngày vô cùng đặc biệt, ngày của giữa tháng mùa thu, cho nên được gọi  là ”Trung Thu” hoặc ”Trọng Thu”. Vì trăng ngày 15/8 tròn và sáng hơn những tháng khác, còn được gọi là “Nguyệt Tịch”. Trước đêm Trung Thu, mọi người trong gia đình, dù sống nơi đâu cũng đều quay về đoàn tụ với ông bà cha mẹ ăn bữa cơm đoàn viên, đó là ý nghĩa “song viên”, nên cũng gọi là ”Tiết Đoàn Viên”
Tết Trung Thu là ngày lễ truyền thống dân gian của Hán Tộc và dân tộc thiểu số. ”Tịch Nguyệt” nghĩa là cúng tế bái lạy Nguyệt thần. Đời Chu, mỗi năm cứ đến tiết Trung Thu đều tổ chức cúng bái Nguyệt thần. Đời Đường, tiết Trung Thu nhà nhà cùng thưởng trăng, người người cùng đùa giỡn dưới trăng.Đời Nam Tống, dân gian còn làm bánh tặng nhau, thưởng trăng trên sông. Từ đời nhà Minh, Thanhđến nay, phong tục Trung Thu càng thêm thịnh hành; rất nhiều trò chơi đặc biệt như: Thắp đẩu hương, làm cây Trung Thu, thắp đèn tháp, thả đèn trời, chạy theo trăng, múa rồng lửa…

Ngày nay, tập tục chơi đùa dưới trăng, không còn như xưa nữa, nhưng lập bàn thưởng trăng vẫn rất thịnh hành, mọi người chúc tụng với nhau những lời tốt đẹp vây quanh cuộc sống, hoặc chúc sức khỏe cho những người thân đang sống nơi xa và chúc cho người nhà ”nghìn dặm cùng thuyền quyên”..

Thắp nến bái nguyệt

Thuở xưa còn có hoạt động “Tế Nguyệt” và “Bái Nguyệt”. Những lễ phẩm chuẩn bị cúng tế cho đêm Trung Thu như: Thiết lập bàn hương án lớn, sắp bày bánh Trung Thu, dưa hấu, trái cây, táo đỏ, lý, nho…, trong đó bánh Trung Thu và dưa hấu tuyệt đối không thể thiếu. Dưa hấu cần phải cắt thành hình hoa sen tất cả đều đặt trên bàn.

Thần mặt trăng để hướng về ánh trăng, thắp nến hồng, người nhà hướng về mặt trăng lạy theo thứ tự, sau đó, chủ nhà cắt bánh đoàn viên. Người cắt bánh phải dự đoán chính xác số người thân trong nhà, số người thân đi xa, phải cắt bánh đều như nhau không được lớn nhỏ. Nếu trong gia đình có người mang thai, cũng phải cắt thêm một phần.

“Bái Nguyệt”
Phong tục ”Bái Nguyệt” có từ thời Bắc Tống (960-1127). Cứ hằng năm vào đêm Trung Thu, mọi người tràn ngập khắp kinh thành, bất luận giàu nghèo, bất luận già trẻ, đều thắp nhang bái lạy thần mặt trăng nói lên tâm nguyện của chính mình, cầu Nguyệt thần phò hộ.

Bái Nguyệt”
Tương truyền thời cổ đại, ở nước Tề có một nàng con gái dung nhan rất xấu xí, thuở nhỏ đã từng kiền thành lễ bái mặt trăng, sau khi trưởng thành với phẩm đức siêu quần nàng được tiến cung, nhưng không được nhà vua sủng hạnh. Năm đó vào ngày rằm tháng 8 thưởng trăng, thiên tử trông thấy nàng đang bái nguyệt. Dưới ánh trăng, nhan sắc nàng xinh đẹp, cốt cách lại xuất chúng , sau đó vua lập nàng lên ngôi hoàng hậu, Trung Thu Bái Nguyệt xuất phát từ đó.

Thường Nga trong truyền thuyết

Thường Nga (Hằng Nga) trong mặt trăng, do nhan sắc mỹ miều mà được người đời xưng tụng, cho nên các thiếu nữ bái lạy mặt trăng, thường cầu nguyện “dung mạo như Thường Nga, mặt tợ trăng rằm”.
Những phong tục tập quán về tiết Trung Thu rất phong phú, hình thức cũng không giống nhau, nhưng đều ký thác lòng yêu thương vô hạn và sự tốt đẹp vĩnh hằng mà con người luôn hướng về …

Múa rồng lửa

Ngày 15/8 là ngày lễ truyền thống của Trung Quốc. Tiết Trung Thu, tiết Xuân, tiết Thanh Minh và tiết Đoan Ngọ được gọi chung là bốn đại lễ truyền thống của Hán tộc TQ.
Theo sử liệu ghi chép, các vua chúa thời cổ đại có chế ra ngày cúng tế mùa Xuân, lễ tế trăng mùa thu. Mà thời gian tế trăng là ngày 15/8 , ngày này đúng vào dịp giữa mùa thu, cho nên gọi là “tiết Trung Thu”.

Ngày lễ này vừa nằm trong tháng 8 của mùa thu, cho nên gọi là “Tiết Thu”, “lễ tháng 8″, “hội tháng 8″, “tiết trọng thu”…; vừa có thêm tín ngưỡng cầu nguyện gia đình đoàn viên, cùng một số hoạt động có liên quan đến phong tục dân gian, cho nên cũng gọi là “tiết Đoàn Viên”, “Tiết Nhi Đồng”.

Bái Nguyệt

 Vì hoạt động chủ yếu của tiết Trung Thu, đều là vây quanh chủ đề “Nguyệt” (Trăng) mà tiến hành tổ chức, cho nên còn gọi là “Nguyệt Tiết”, “Nguyệt Tịch”, “Truy Nguyệt Tiết” (đuổi theo trăng), “Ngoạn Nguyệt Tiết” (đùa giỡn với trăng), ” Bái Nguyệt Tiết “… Vào thời nhà Đường, tiết Trung Thu còn được gọi là “Đoan Chánh Nguyệt”. Khởi nguồn tiết Trung Thu đại để có 3 loại:

- Bắt nguồn từ việc sùng bái “Nguyệt” (trăng) thời cổ đại
– Tập tục ca múa ngẫu nhiên tìm nhau dưới ánh trăng
– Phong tục di truyền cúng bái thần thổ địa thời cổ đại

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn  – www.duhoctrungquoc.info.vn

Từ khóa:   ·