Làm thế nào để đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK?

HSK 21 Làm thế nào để đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK?         

          Ngày nay mỗi sinh viên không chỉ trang bị cho mình những kiến thức về chuyên ngày mà ngoại ngữ cũng là một phần không thể thiếu. Như chúng ta ai cũng biết Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới, nhưng có 1/ 5 dân số trên thế giới sử dụng tiếng Trung quả là không ít.

 

Hiện nay Trung Quốc là địa chỉ du học hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam. Nhưng phần lớn những người đi du học lại chưa chuẩn bị vốn tiếng Trung cơ bản. Cũng như kỳ thi TOEFT đối với những người học tiếng Anh, thì đủ tiêu chuẩn theo học ở các trường đại học ở Trung Quốc các bạn đều phải tham gia kỳ thi để kiểm tra trình độ hán ngữ HSK ( Hanyu Shuiping Kaoshi ). Làm sao để chuẩn bị tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK. Đây cũng là điều mà tôi tự hỏi trước kỳ thi, và có lẽ các bạn cũng có những suy nghĩ giống tôi.

 Bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái và làm hết khả năng của mình đó là điều đầu tiên. HSK là kỳ thi với nội dung rất rộng, không nội dung ở bất cứ tài liệu nào hoặc giáo trình chỉ định đặc biệt nào làm căn cứ, vì vậy bạn cũng không nên dựa vào nội dung cố định của tài liệu nào cả. Bạn hãy tham gia đầy đủ các bài thi thử như vậy sẽ rèn luyện thêm kinh nghiệm trận mạc và nhạy bén trong lựa chọn. Trong các kỳ thi chính thức chúng ta thường mất bình tĩnh, còn thi HSK có thời gian cố định trong mỗi phần thi, dù bạn có nắm vững hay không vững mỗi phần thi thì cũng không thể dành thời gian cho phần này nhiều hơn, phần kia ít hơn .

I. Phần thi nghe hiểu (听力理解 )
Chú ý lắng nghe ý của câu, đừng lo nghe từng chữ một ( nếu không bạn sẽ không nghe kịp băng phát ) vì không cần thiết mà lại ít khi chọn đúng. Trước khi băng phát chúng ta nên nhanh chóng lứơt qua một lượt các đáp án mà cho rùi mà bắt đầu tập trung tinh thần nghe băng phát. Khi có bài nghe về con số nên chuẩn bị bút chì trước và viết nhanh ra nháp các số mà bạn vừa nghe được. Phải nhanh tay lẹ chân ghi lại số và các dữ liệu của bài, chú ý trong đề người ra thường chủ định gài bẫy trong những câu hỏi ( trong hầu hết các phần của bài thi ), họ sẽ không hỏi chung chung mà sẽ hỏi một trong số những dữ liệu đã nói rồi

II. Phần thi kết cấu ngữ pháp( 汉语结构 )
Câu hỏi phần ngữ pháp sẽ chia làm hai phần :
Phần một (bao gồm 10 câu hỏi): Trong mỗi câu sẽ cho sẵn một từ chỉ định , trong câu sẽ để khuyết các vị trí và thay vào đó là các ký tự A , B ,C , D , thí sinh phải dùng những tứ cho sẵn để đặt vào đúng vị trí cho sẵn trong câu.

Phần thứ 2 bao gồm 20 cu : Trong mỗi cu c một 1 hoặc 2 trống , yêu cầu thí sinh phải chọn 1 trong 4 đáp án A , B , C , D tương ứng với 4 từ đã cho để để điền vào ô trống.
Ví dụ:
我昨天实了一 ...钢笔

  • A,牛
  • B,块
  • C,支
  • D,条

(A) (B) (C) (D)
Trong phần này bạn phải nắm vững căn bản về ngữ pháp , nhưng cũng đừng suy nghĩ quá cao siêu, cũng đừng quá phức tạp. Theo tôi khi đọc song câu hỏi thì nghĩ ngay đến đáp án trả lời nào chính là đúng , bạn cũng có thể cảm thấy chắc chắn trong một số câu trả lời của mình, và cũng đừng nên sửa đi sửa lại nhiều.
Thầy cô dậy tiếng hán thường nói kết cấu ngữ pháp là phần dễ ăn điểm nhiều nhất ( phần tặng điểm )
cho nên phải hết sức dành điểm ở phần này.

III. Phần đọc hiểu ( 阅读理解)

Trong phần này cũng được chia làm 2 phần. Thông thường đối với mỗi thí sinh phần khó nhất sẽ là phần đọc hiểu vì trong phần này thí sinh sẽ gặp trất nhiều từ ngữ lạ và rất nhiều từ chuyên ngành , ít dùng trong sách vở mà chúng ta đc được học phần này chủ yếu thí sinh biết lựa chọn ý của từng cụm từ trong đoạn văn để lựa chọn ra đáp án đúng. Theo tôi khi làm tới phần này các bạn nên đọc lướt qua đáp án của bài đọc đó sau đó đọc đoạn văn họ cho. Có thể bạn sẽ gặp nhiều từ ngữ mà bạn không biết hãy tạm thời bỏ qua nó đi và tập trung chính vào nội dung của câu hỏi. Chú ý những từ ngữ quan trọng được nhắc đến trong đoạn văn và trong các đáp án lựa chọn. Trên thực tế các bạn cũng không nên hiểu cặn kẽ các từ ngữ trong đoạn văn mà nên quan tâm tới câu hỏi các bạn cũng có thể trả lời đúng mặc dù chưa đọc hết đoạn văn

IV. Phần tổng hợp
Phần này có vẻ gay go nhất , phần này đòi hỏi khả năng phán đoán nhanh nhậy. Đây là một phần hay mất điểm nhất, phải lựa chọn một trong 4 cụm từ nghĩa rất giống nhau. Các cụm từ dịch ra tiếng việt nghĩa hoàn toàn giống nhau mà song lại được trong những ngữ cảnh khác nhau. Cũng giống như phần ngữ pháp phần tổng hợp cũng xuất hiện nhưng mẫu cố định khi làm phần này các bạn cũng nên xem qua đáp án một lượt và sau đó đọc đề bài rồi chọn đáp án phù hợp như thế kết quả sẽ tốt hơn .Tâm lý mọi người đi thi thường rất lo lắng và cũng không tin vào kết qủa mình lựa chọn vì vậy bạn hãy đọc thật kỹ rùi điền vào và cũng không nên sửa đi sửa lại rùi sai hết.
Chúng ta có môi trường học tiếng rất thuận lợi, ngoài sách vở chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè, đi mua sắm …vv thì tôi tin rằng vốn từ vựng của các bạn sẽ tăng một cách rõ rệt. Đừng ngại giao tiếp nhé các bạn hy vọng cùng các bạn bàn bạc về vấn đề này nhiều, cùng nhau rút ra kinh nghiệm để mọi ngươì đạt kêt quả như mong muốn (đề thi dài 30 trang và gồm có 170 bài với thời gian làm bài 145 phút )

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về học bổng chính phủ Trung Quốc cũng như hỗ trợ về hồ sơ đăng ký mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.duhoctrungquoc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc