Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu hạ nhiệt

19rl3 Kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu hạ nhiệtSản xuất công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục chậm lại do ảnh hưởng từ các thị trường nhập khẩu, và các chính sách kiềm chế lạm phát, hãm đà tăng trưởng của Chính phủ.

Trong tháng 7, chỉ số tổng hợp về tình hình sản xuất (PMI) của Trung Quốc giảm còn 50,7 điểm thay vì mức 50,9 điểm của tháng trước, theo số liệu của Cơ quan quốc gia về hậu cần và mua sắm Trung Quốc (CFLP). Thang điểm cao nhất của chỉ số này là 100, nhằm đo đếm sức sản xuất của các ngành công nghiệp.

Theo ông Qu Hongbin, chuyên gia kinh tế của HSBC, PMI tiếp tục giảm cho thấy mức tăng trưởng chậm chạp trong ngành sản xuất của Trung Quốc sau thời gian dài thắt chặt chính sách kinh tế, cũng như sa sút về nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế lạm phát vốn đã tăng cao nhất trong vòng ba năm qua. Một số các biện pháp được đưa ra nhằm hạ nhiệt các hoạt động kinh tế xuống mức bền vững nhất có thể, trong đó bao gồm cả việc tăng lãi suất và tăng lượng tiền dự trữ tại các ngân hàng.

Cùng lúc đó, nhu cầu từ nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc đã lắng xuống, do châu Âu và Mỹ đang phải chịu nhiều áp lực từ khủng hoảng nợ và những khó khăn nội tại của nền kinh tế.