Du học Trung Quốc: Đi tìm vóc dáng mới

giao duc trung quoc 300x212 Du học Trung Quốc: Đi tìm vóc dáng mớiDu học Trung Quốc: Theo báo cáo mới nhất của Tạp chí Times Higher Education, Trung Quốc (TQ) tiếp tục tiến nhanh vào top Bảng xếp hạng đại học toàn cầu, chứng tỏ nỗ lực cải cách và thu hút du học sinh của quốc gia này.

Nỗ lực đi lên

Trong nhiều năm qua, TQ được các tổ chức về giáo dục nhìn nhận đứng đầu thế giới về tốc độ mở rộng hệ thống giáo dục đại học và ban hành nhiều chính sách để thu hút du học sinh quốc tế đến học.

Thông qua cuộc khảo sát ý kiến của 17.554 chuyên gia, học giả có quá trình giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học từ 149 quốc gia, Tạp chí Times Higher Education đánh giá TQ đang bắt đầu bước tiến mạnh mẽ trong nỗ lực cải cách và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Cũng như nhiều nước châu Á khác, các trường TQ đều có vị trí cao hơn so với thứ hạng trong các bảng xếp hạng các năm trước. Cụ thể, Đại học Bắc Kinh leo lên vị trí thứ 38, xếp ngay trên Đại học Hồng Kông, trong khi Đại học Thanh Hoa từ vị trí thứ 35 năm trước leo lên vị trí thứ 30 năm nay.

Trong một khảo sát khác của Forbes hồi năm ngoái, TQ có 3/10 trường đại học tốt nhất châu Á: Đại học Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Kỹ thuật, Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hồng Kông.

Những con số và vị trí ấn tượng của các trường đại học châu Á đã đưa đến một nhận định đầy lạc quan, phấn khởi cho châu lục đông dân nhất thế giới. Tạp chí Times Higher Education nhận xét, đang có sự chuyển giao mạnh mẽ trong bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, đó là chuyển từ Tây sang Đông, trong đó TQ là một địa điểm đầy tiềm năng.

Bắt đầu từ năm 1999, hưởng ứng lời kêu gọi cải cách và phổ cập giáo dục bậc cao của Chính phủ TQ, các trường đại học nước này đã lao vào cuộc chạy đua xây dựng cơ sở vật chất hiện đại với nhiều tiện nghi cho giảng đường, ký túc xá.

Sau vài năm “trang bị”, TQ bắt đầu quan tâm và tiến hành bước tiếp theo của chính sách cải cách là đẩy mạnh chất lượng giáo dục gắn đào tạo với kinh tế và thành quả trong vài năm gần đây đã nhận được sự đánh giá tích cực từ quốc tế.

Chạy đua thu hút du học sinh quốc tế

Thu hút được số lượng lớn du học sinh quốc tế là một tiêu chí để đánh giá sức hấp dẫn của một nền giáo dục. Tuy vẫn có khá nhiều sinh viên TQ tìm cách ra nước ngoài học tập, trong đó riêng tại Mỹ đã có khoảng 100.000 người, nhưng ở chiều ngược lại, TQ cũng thu hút được khoảng 250.000 sinh viên quốc tế đến học.

Hầu hết sinh viên quốc tế tại TQ đến từ châu Á, nhưng ngày càng có nhiều sinh viên đến từ các nước phương Tây, trong đó có 18.000 sinh viên Hoa Kỳ. Tại TQ, trước đây du học sinh bị cấm đi làm thêm, nhưng sắp tới, nhiều khả năng quy định này sẽ bị bãi bỏ nhằm thu hút thêm du học sinh quốc tế.

Để “chiêu dụ” sinh viên đến học, năm ngoái, Chính phủ TQ đã thông báo sẽ cung cấp 20.000 suất học bổng cho sinh viên quốc tế, đồng thời ký kết một thỏa thuận đa phương về đánh giá năng lực học thuật và trình độ học viên với một số quốc gia, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và 65 quốc gia và vùng lãnh thổ khác; đang phấn đấu để xây dựng một hệ thống các trường đại học, cao đẳng, học viện đẳng cấp quốc tế.

Theo đánh giá của GS. Philip Albach, một nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng, trên Báo Inside Higher Education, mặc dù có những thách thức và trở ngại, nhưng TQ vẫn đang nỗ lực hết mình và muốn nhanh chóng trở thành một siêu cường về học thuật của thế giới.

Không chỉ độ thu hút du học sinh quốc tế, cơ sở vật chất gia tăng, số lượng bài viết, công trình nghiên cứu khoa học, sáng chế của các trường đại học đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế cũng gia tăng đáng kể. Đó chính là những tín hiệu cho thấy việc cải cách và nâng tầm chất lượng đại học của đất nước này đang có dấu hiệu “nảy lộc”.

LẠC LÂM

Theo: Doanh Nhân Sài Gòn

Từ khóa:   · · ·