Đại học Thanh Hoa ưu tiên sinh viên nghèo

dai hoc thanh hoa trung quoc 300x225 Đại học Thanh Hoa ưu tiên sinh viên nghèoDu học Trung Quốc – Trường đại học danh tiếng của Trung Quốc vừa cho biết năm nay nhà trường sẽ đưa ra những chính sách ưu tiên dành cho sinh viên đến từ các vùng nghèo khó ở nước này.

Theo đó, tất cả các trường trung học của 592 hạt nghèo ở Trung Quốc do chính quyền trung ương quy định sẽ được phép chỉ định một học sinh đến học tại ĐH Thanh Hoa. Điểm đầu vào của những học sinh này sẽ thấp hơn những thí sinh đến từ các thành phố và khu vực giàu có.

Theo Tân Hoa Xã, từ khi các trường đại học ở Trung Quốc được tự do hơn trong việc tuyển thí sinh, họ đã chú trọng tới các thí sinh thành phố bởi vì những thí sinh này được coi là có chất lượng tốt hơn.

Số lượng học sinh đến từ các vùng nông thôn ở miền Trung và Tây của Trung Quốc theo học tại các trường đại học uy tín ở nước này đã giảm sút. Và việc học sinh từ các địa phương nghèo có mặt tại các trường đại học hàng đầu, như ĐH Bắc Kinh và Thanh Hoa, là một điều rất hiếm hoi.

Các khảo sát cho thấy từ năm 1978 đến năm 1998, chỉ 30% sinh viên ĐH Bắc Kinh đến từ các vùng nông thôn Trung Quốc. Kể từ năm 2000, con số này giảm xuống dưới 15%.

Với chính sách ưu tiên thí sinh nghèo, học kỳ mùa thu năm nay, ĐH Thanh Hoa tuyển 8 sinh viên từ các vùng nông thôn nghèo. Trước đó, trong 5 năm vừa qua, trường ĐH danh tiếng này chỉ tuyển học sinh trong số 1/5 các hạt được nhà nước xác định là nghèo khó. Vì vậy, chính sách tuyển sinh mới của ĐH Thanh Hoa dành cho thí sinh nghèo đã làm “ấm lòng” người dân.

Nhưng quả thật là có một khoảng cách lớn giữa thí sinh vùng thành thị và nông thôn. Đó là hệ quả tất yếu của việc phân phối không công bằng các nguồn lực giáo dục ở thành phố và nông thôn. Những khu vực nghèo nhất trong số các vùng nghèo khó thiếu một hệ thống giáo dục tiểu học tiêu chuẩn.

111025HDDHTrungQuoc01 Đại học Thanh Hoa ưu tiên sinh viên nghèo

Giáo dục đô thị hưởng nguồn lực giáo dục nhiều nhất và học sinh thành phố có thể chọn những trường tốt hơn. Những điều này càng làm khoảng cách giáo dục giữa thành thị và nông thôn lớn hơn và khiến học sinh các gia đình nghèo ở nông thôn khó vào học tại những trường đại học danh tiếng.

“Kiến thức có thể thay đổi số phận”, chính vì vậy, chính sách tuyển sinh mới của ĐH Thanh Hoa được ủng hộ nhiệt liệt và người dân Trung Quốc hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều trường đại học nối gót ĐH Thanh Hoa khi mở rộng cửa đón thí sinh từ các vùng kém phát triển.

Nguồn : Kenh14.vn
Từ khóa:   · ·