Gần 1.3 triệu sinh viên Trung Quốc đang du học

du hoc sinh trung quoc 300x168 Gần 1.3 triệu sinh viên Trung Quốc đang du họcDu học Trung Quốc: Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết số lượng sinh viên nước này theo học tại các trường đại học ở nước ngoài đã lên đến con số kỷ lục, vào khoảng 1.27 triệu sinh viên. Số sinh viên học nước ngoài của Trung Quốc cũng vào loại cao nhất thế giới.

Kể từ khi tiến hành mở cửa và cải cách kinh tế vào cuối thập niên 1970, Chính Phủ Trung Quốc đã cấp tiền cho các chương trình gửi người ra nước ngoài học hỏi kiến thức và kỹ năng. Ngày nay, ngày càng nhiều gia đình trung lưu có khả năng bỏ tiền cho con đi học nước ngoài. Điểm đến hàng đầu của các em là các nước nói tiếng Anh, như Mỹ, Australia, Anh, Canada và một số quốc gia Tây phương khác. Hiện có khoảng 93% sinh viên Trung Quốc là đi du học tự túc.

Riêng năm 2010, có hơn 284.000 sinh viên TQ đi du học, đa số là du học tự túc. Một số trường đại học nhận được nhiều đơn xin học từ TQ đến mức họ nói họ phải áp dụng hệ thống quota để hạn chế bớt sinh viên TQ. Chẳng hạn trong năm học 2009-1010, đại học Cambridge có gần 1000 sinh viên TQ, đa phần là từ Trung Hoa đại lục, theo học cả bằng cử nhân lẫn sau đại học ở các ngành cơ khí, khoa học, toán học, quan hệ quốc tế, kinh tế, tài chính và quản trị.

Theo: TTXVN

Từ khóa:   · ·